Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp, mức độ chỉ số DBI

Trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ số, việc đo lường và đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp đang trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự thành công và cạnh tranh trong thị trường ngày nay. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi… Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp, mức độ chỉ số DBI
Nội dung chính
 1. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp DBI là gì?
 2. Đối tượng áp dụng bộ chỉ số DBI, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp
 3. Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp
  1. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
  2. Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp lớn

Trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ số, việc đo lường và đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp đang trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự thành công và cạnh tranh trong thị trường ngày nay. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp đã trở thành công cụ quan trọng giúp các tổ chức đánh giá, đo lường và theo dõi quá trình chuyển đổi số của mình.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ và sử dụng hiệu quả bộ chỉ số này vẫn còn là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Cùng DBIZ khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và ứng dụng của bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp DBI là gì?

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp DBI (Digital Business Indicators) là một bộ công cụ quan trọng để đánh giá việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Nó giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi số của mình và xác định được giai đoạn họ đang ở.

Theo Quyết định số 1970/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 13 tháng 12 năm 2021, đã được chính thức phê duyệt Đề án Xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số. Điều này bao gồm Bộ chỉ số DBI và các mục tiêu, phương hướng truyền thông rộng rãi.

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?
Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Vào ngày 7/11/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 2158/QĐ-BTTTT để phê duyệt Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số. Mục tiêu chính của Quyết định mới này bao gồm:

 • Thống nhất Bộ chỉ số DBI giữa Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ đo lường chính xác để theo dõi mức độ chuyển đổi số của mình và so sánh với các đơn vị khác trong cùng ngành.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chuyển đổi số thông qua các tiêu chí định tính, từ đó xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển đổi số phù hợp nhất.
 • Tạo ra một cơ sở dữ liệu liên tục được cập nhật để các cơ quan chức năng có thể đưa ra kế hoạch và giải pháp quản lý hỗ trợ quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế số.
 • Tìm ra các ví dụ điển hình về chuyển đổi số từ các doanh nghiệp để làm bài học kinh nghiệm hoặc nhân rộng mô hình trên cả nước.

Đối tượng áp dụng bộ chỉ số DBI, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Chỉ số DBI theo Quyết định mới nhất bao gồm 02 Bộ chỉ số:

 • Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp lớn.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các doanh nghiệp quy mô vừa sử dụng Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp lớn để đánh giá. Việc này giúp các doanh nghiệp vừa có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp lớn.

Đối tượng áp dụng bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp
Đối tượng áp dụng bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có những cải tiến đáng chú ý. Trước đây, chỉ có 6 trụ cột chính để đánh giá cho mọi loại doanh nghiệp. Nhưng bây giờ, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải đánh giá bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp trên 7 trụ cột khác nhau để thể hiện mức độ chuyển đổi số của mình.

Cụ thể:

 • Định hướng chiến lược: Lãnh đạo có nhận thức sâu sắc về lợi ích và xu hướng chuyển đổi số. Các giải pháp số được tích hợp một cách linh hoạt và hiệu quả vào chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.
 • Trải nghiệm khách hàng và bán hàng đa kênh: Áp dụng giải pháp số để nâng cao trải nghiệm khách hàng, từ tiếp thị đến phân phối và bán hàng. Sử dụng phân tích dữ liệu để đo lường và dự báo hiệu quả hoạt động kinh doanh, cũng như để kết nối với nhu cầu của khách hàng và các nhà cung cấp.
 • Chuỗi cung ứng: Kết nối nhanh chóng với nhu cầu của khách hàng và các nhà cung cấp thông qua các giải pháp số. Áp dụng các giải pháp số vào hệ thống quy trình và hoạt động kinh doanh cốt lõi để tối ưu hóa hiệu suất.
 • Hệ thống thông tin và quản trị dữ liệu: Nâng cấp năng lực và khả năng tích hợp của hệ thống thông tin để đáp ứng các yêu cầu mới. Cập nhật và áp dụng các giải pháp số mới để quản lý dữ liệu hiệu quả, bao gồm cả quản trị dữ liệu và chính sách liên quan.
 • Quản lý rủi ro và an toàn thông tin mạng: Nhận thức về các rủi ro khi áp dụng các giải pháp số và sử dụng phân tích dữ liệu để đánh giá rủi ro tồn đọng trong doanh nghiệp, bao gồm cả an toàn thông tin mạng.
 • Nghiệp vụ quản lý tài chính, kế toán, kế hoạch, pháp lý và nhân sự: Áp dụng các giải pháp số vào các nghiệp vụ quản lý để tối ưu hóa hiệu suất và hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số. Bộ phận tài chính, kế toán, kế hoạch và pháp lý cần phải hỗ trợ chuyển đổi số một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Con người và tổ chức: Doanh nghiệp cần phải linh hoạt trong việc phản hồi lại các thay đổi trong môi trường kinh doanh. Đội ngũ nhân sự cần phải có năng lực để thực hiện chuyển đổi số và cần phải kết nối chặt chẽ giữa các phòng ban trong doanh nghiệp để đạt được sự thành công.

Mỗi “trụ cột” trong bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và cải thiện mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp, đồng thời tạo ra cơ hội phát triển và cạnh tranh trên thị trường ngày nay.

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dựa vào phản hồi từ các nhà đánh giá, mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể được phân loại như sau:

 • Mức Cơ Bản: Đây là mức độ khi doanh nghiệp chưa đặt ra mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số và chưa triển khai bất kỳ giải pháp chuyển đổi số nào. Tuy nhiên, có thể đã thực hiện một số giải pháp cơ bản để số hóa một số quy trình nội bộ hoặc sản phẩm và dịch vụ trong bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp.
 • Mức Đang Phát Triển: Doanh nghiệp đã xác định và công bố mục tiêu chuyển đổi số. Một số cá nhân hoặc bộ phận quản lý trong doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của việc chuyển đổi số.
 • Mức Phát Triển: Chuyển đổi số là một phần không thể thiếu trong chiến lược của doanh nghiệp. Mục tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch triển khai chuyển đổi số đã được hình thành. Tuy nhiên, việc đo lường và quản lý quá trình triển khai vẫn còn nhiều thách thức và chưa đạt hiệu quả tối ưu.
 • Mức Nâng Cao: Chuyển đổi số đã được tích hợp vào toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô và triển khai thành công chuyển đổi số trên nhiều bộ phận vẫn gặp khó khăn.
 • Mức Dẫn Đầu: Đây là mức độ cao nhất trong bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp, khi doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực đổi mới và dẫn đầu trong hoạt động chuyển đổi số của ngành. Doanh nghiệp hướng tới trở thành một doanh nghiệp số và không ngừng đổi mới và phát triển thông qua việc nghiên cứu các mô hình kinh doanh và quản trị mới.

Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp lớn

Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp lớn đã được xây dựng theo Quyết định số 2158/QĐ-BTTTT. Theo đó, các doanh nghiệp lớn, hợp tác xã quy mô thành viên hoặc quy mô tổng nguồn vốn lớn sẽ được đánh giá mức độ chuyển đổi số thông qua 6 trụ cột chính:

 • Trụ cột Khách hàng: Tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên toàn bộ hành trình số hoặc kết hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến. Đánh giá sự trưởng thành trong quản trị trải nghiệm khách hàng và nâng cao tầm nhìn và hành động để đạt được mục tiêu này.
 • Trụ cột Chiến lược: Tập trung vào việc xây dựng và quản lý các hoạt động thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp. Đánh giá sự tập trung vào nghiên cứu thị trường, phát triển hệ sinh thái chiến lược, và quản lý đổi mới danh mục sản phẩm/dịch vụ.
 • Trụ cột Công nghệ: Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp về công nghệ đánh giá mức độ trưởng thành trong việc quản lý, khai thác và áp dụng các nền tảng, công nghệ, công cụ mới vào hoạt động an toàn trên cả môi trường số và môi trường vật lý.
 • Trụ cột Vận hành: Đánh giá sự sẵn sàng và linh hoạt trong vận hành của doanh nghiệp, bao gồm việc sử dụng phương pháp đổi mới trong xây dựng, phát triển và cải tiến dịch vụ.
 • Trụ cột Văn hóa: Tập trung vào việc thúc đẩy sự thay đổi văn hóa hành vi từ cấp lãnh đạo xuống cấp nhân viên. Trụ cột này giúp xây dựng chương trình và hành động để thúc đẩy chuyển đổi lao động số và văn hóa số.
 • Trụ cột Dữ liệu: Đánh giá mức độ trưởng thành về khả năng xây dựng, quản lý và khai thác giá trị từ dữ liệu. Đây cung cấp căn cứ cho việc xác định chiến lược, kế hoạch hành động và triển khai thực tế để khai thác dữ liệu một cách an toàn, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.
Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp lớn
Cấu trúc bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp lớn

Dựa vào tổng điểm đánh giá, mức độ chuyển đổi số được phân loại vào các cấp độ như sau:

 • Mức 1 – Khởi đầu: Đây là giai đoạn khi doanh nghiệp mới bắt đầu tiến vào quá trình chuyển đổi số hoặc chỉ tiến hành một số dự án cụ thể mà chưa có quy trình hoàn chỉnh. Tỷ lệ chuyển đổi số trên phạm vi doanh nghiệp là dưới 25%.
 • Mức 2 – Bắt đầu: Doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số và đã bắt đầu triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong từng lĩnh vực khác nhau. Tỷ lệ chuyển đổi số trên phạm vi doanh nghiệp từ 25% đến dưới 50%. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp đã mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Mức 3 – Hình thành: Doanh nghiệp đã xây dựng cơ bản hệ thống chuyển đổi số trong các phòng ban, mang lại lợi ích và hiệu quả thực tế cho hoạt động kinh doanh và trải nghiệm khách hàng. Tỷ lệ chuyển đổi số trên phạm vi doanh nghiệp từ 50% đến dưới 75%. Tại mức này, doanh nghiệp bắt đầu hình thành thành phần kinh doanh số.
 • Mức 4 – Nâng cao: Doanh nghiệp tiến xa hơn trong quá trình chuyển đổi số bằng cách sử dụng nền tảng số, công nghệ số và dữ liệu số để tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh và trải nghiệm khách hàng. Tỷ lệ chuyển đổi số trên phạm vi doanh nghiệp từ 75% đến dưới 100%. Tại mức này, doanh nghiệp trở thành một doanh nghiệp số, với các mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên nền tảng số và dữ liệu số.
 • Mức 5 – Dẫn dắt: Doanh nghiệp đã hoàn thiện quá trình chuyển đổi số và trở thành một doanh nghiệp số thực sự, lãnh đạo bởi nền tảng số và dữ liệu số. Tỷ lệ chuyển đổi số trên phạm vi doanh nghiệp là 100%. Doanh nghiệp này có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số và xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp số toàn diện.

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và đầy thách thức, việc sử dụng bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là một nhu cầu mà còn là một bước đi quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững.

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp
Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Việc đo lường và đánh giá mức độ chuyển đổi số không chỉ giúp các doanh nghiệp nhận biết những điểm mạnh và yếu của mình mà còn giúp họ xác định hướng đi đúng đắn trong quá trình tiến hành chuyển đổi số.

Hy vọng rằng, thông qua việc áp dụng và tận dụng triệt để bộ chỉ số này từ DBIZ, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội thúc đẩy sự phát triển và tạo ra những cơ hội mới trong thị trường kỹ thuật số hôm nay và tương lai.

Website: https://digitalbiz.com.vn/

Trụ sở: Phòng 401, Tầng 4, Tòa nhà Savina, Số 1 Đinh Lễ, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Chi nhánh HCM: Lầu 2, Tòa nhà Lutaco, 173A Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Email: contact@digitalbiz.com.vn

Hotline: 0964 999 580