Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Số hóa và chuyển đổi số thường được dùng như từ đồng nghĩa nhưng thực tế không phải vậy. Việc hiểu sai bản chất của hai thuật ngữ này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm trên hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Hãy cùng phân biệt số hóa và chuyển… Phân biệt số hóa và chuyển đổi số
Nội dung chính
 1. Chuyển đổi số và số hóa là gì?
  1. Số hóa là gì?
  2. Chuyển đổi số là gì?
 2. Phân biệt số hóa và chuyển đổi số
  1. Điểm chung:
  2. Điểm khác nhau:
 3. Lợi ích của chuyển đổi số
  1. Nâng cấp dịch vụ khách hàng
  2. Tăng hiệu quả và độ chính xác của công việc
  3. Cải thiện văn hóa làm việc
  4. Tạo điều kiện làm việc nhóm bằng cách phá bỏ các rào cản
  5. Cải thiện tính minh bạch và giám sát chiến lược
  6. Tăng cường bảo mật và tính tuân thủ
 4. Kết luận

Số hóa và chuyển đổi số thường được dùng như từ đồng nghĩa nhưng thực tế không phải vậy. Việc hiểu sai bản chất của hai thuật ngữ này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm trên hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Hãy cùng phân biệt số hóa và chuyển đổi số qua những phân tích sau đây.

Chuyển đổi số và số hóa là gì?

Số hóa là gì?

Số hóa (digitazation) là quá trình chuyển đổi các thông tin lưu trữ dưới dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số. Số hóa thực hiện chức năng tổ chức thông tin thành các đơn vị dữ liệu gọi là bit. Thông tin tương tự được mã hóa thành số 0 và 1 mà máy tính có thể xử lý, lưu trữ và truyền tải. Quá trình số hóa là “xương sống” của việc ghi dữ liệu, khiến nó trở thành một khía cạnh quan trọng của công nghệ số.

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số
Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Số hóa được phân ra làm hai loại, bao gồm số hóa thông tin và số hóa quy trình:

Số hóa thông tin: Chuyển đổi dữ liệu từ dạng vật lý (analog) sang dạng kỹ thuật số (digital). Ví dụ, trước đây doanh nghiệp lưu trữ thông tin trên giấy, khi áp dụng số hóa thông tin, dữ liệu được lưu dưới dạng file điện tử như word, excel, pdf trên máy tính.

Số hóa quy trình: Áp dụng công nghệ để chuyển đổi số quy trình làm việc trong doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp thực hiện phê duyệt văn bản, thanh toán hoặc nộp thuế cho Nhà nước bằng việc sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, khi thực hiện số hóa, doanh nghiệp vẫn duy trì phương thức hoạt động truyền thống nhưng các công việc được thực hiện nhanh hơn, nhiều hơn và hiệu quả hơn. Số hóa là giai đoạn đầu của chuyển đổi số, nó không thay đổi cách thức hay tạo ra phương thức kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình ứng dụng công nghệ số vào tất cả các hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp. Trong khi số hóa tập trung vào công nghệ thì chuyển đổi số tập trung vào việc gia tăng giá trị cho người dùng. Nó liên quan nhiều đến con người và định hướng chiến lược của công ty hơn là về công nghệ.

\Một định nghĩa thường được sử dụng cho chuyển đổi số là “sự chuyển đổi sâu sắc và nhanh chóng các hoạt động, quy trình, năng lực và mô hình kinh doanh để tận dụng tối đa những thay đổi và cơ hội do công nghệ số mang lại cũng như tác động của chúng đối với xã hội theo cách thức có tính chiến lược”. Quá trình này đòi đòi hỏi sự tham gia và cam kết của toàn bộ tổ chức, từ cấp lãnh đạo đến cấp quản lý và nhân viên.

Chuyển đổi số là gì?
Chuyển đổi số là gì?

Theo Gartner, chuyển đổi số đòi hỏi phải cải cách con người. Điều này có nghĩa là những thay đổi lấy người dùng làm trung tâm, được hỗ trợ bởi lãnh đạo và thúc đẩy các công nghệ trao quyền và hỗ trợ nhân viên. Các nhà lãnh đạo nhận ra rằng số hóa là nhu cầu cạnh tranh cần thiết nhưng không thể giúp thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi. Kết quả là, các cơ hội phát triển và đổi mới, chẳng hạn như trở thành một tổ chức linh hoạt, có thể bị bỏ lỡ.

Một số ví dụ về cách thức thực hiện:

• Thay đổi cách thức phục vụ khách hàng (thông qua thiết bị di động).
• Chuyển đổi số quy trình của bạn để đạt hiệu quả cao hơn.
• Tích hợp với các bên thứ ba để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Chuyển đổi số thực sự là tận dụng tất cả các công cụ số mà bạn có thể sử dụng, bao gồm khả năng chuyển đổi số và phân tích dữ liệu, để thay đổi căn bản cách doanh nghiệp của bạn vận hành và đưa ra quyết định. Điều này bao gồm việc thúc đẩy văn hóa đổi mới nhằm cung cấp phiên bản sản phẩm/ dịch vụ tốt nhất có thể, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho ngành của bạn.

Các công ty luôn được coi là những người tiên phong trong chuyển đổi số là những công ty như Netflix và Uber đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp của họ bằng cách sử dụng công nghệ và dữ liệu sẵn có để hình dung lại sản phẩm của họ và giải quyết các nhu cầu mà khách hàng thậm chí không biết là họ có.

Để có cơ hội làm được điều tương tự trong ngành của mình, ngay cả ở quy mô nhỏ hơn, bạn cần phải nắm bắt được xu hướng và các mối quan hệ khách hàng trong ngành. Trong đó, những hiểu biết sâu sắc do phân tích dữ liệu mang lại là yếu tố không thể thiếu.

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Chuyển đổi số và số hóa là hai khái niệm có liên quan mật thiết với nhau, nhưng không giống nhau.

Điểm chung:

Có thể thấy số hóa và chuyển đổi số có điểm chung là đều thực hiện dựa trên ứng dụng công nghệ vào việc phát triển các quy trình vận hành của tổ chức, tăng hiệu suất và chất lượng cho công việc.

Điểm khác nhau:

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số
Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một phần thiết yếu của việc kinh doanh trong một môi trường kinh tế thị trường luôn thay đổi không ngừng. Nếu được lập kế hoạch và triển khai chính xác, chuyển đổi số có thể giúp chuyển đổi bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và tận dụng tối đa lợi ích mà công nghệ mang lại.

Lợi ích của chuyển đổi số
Lợi ích của chuyển đổi số

Những lợi ích của việc chuyển đổi số thành công bao gồm:

Nâng cấp dịch vụ khách hàng

Khách hàng ngày nay đã quen với việc có thể tương tác trực tuyến với các tổ chức bất cứ lúc nào. Nếu họ cần thông tin từ doanh nghiệp của bạn và thông tin đó chỉ có trong giờ hành chính, họ sẽ cảm thấy thất vọng và không hài lòng. Chuyển đổi số giúp đảm bảo khách hàng của bạn có trải nghiệm liền mạch bằng cách cho phép họ truy cập thông tin bất cứ lúc nào họ cần.

Tăng hiệu quả và độ chính xác của công việc

Chuyển đổi số có thể cho phép bạn tăng tốc đáng kể các hoạt động đồng thời giảm thiểu lỗi bằng cách đảm nhận tất cả các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại do con người thực hiện trước đây. Hiệu suất và công suất tăng lên giúp hoạt động mở rộng quy mô dễ dàng hơn khi công ty phát triển.

Cải thiện văn hóa làm việc

Chuyển đổi số giúp nhân viên dành nhiều thời gian hơn để thực hiện những nhiệm vụ thử thách hơn hoặc sáng tạo hơn, giúp gia tăng chỉ số hài lòng trong công việc. Ngoài ra, môi trường số giúp hoạt động truyền thông nội bộ trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp cải thiện văn hóa công ty và nâng cao hiệu suất lao động.

Tạo điều kiện làm việc nhóm bằng cách phá bỏ các rào cản

Quy trình làm việc tự động tích hợp có thể thu hẹp khoảng cách và phá bỏ các rào cản để thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhóm và bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp. Với giải pháp chuyển đổi số quy trình có khả năng tích hợp phù hợp, doanh nghiệp có thể chuyển đổi số quy trình làm việc ở nhiều chức năng như tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng, bán hàng, hỗ trợ và tài chính.

Cải thiện tính minh bạch và giám sát chiến lược

Khi chuyển đổi số các quy trình kinh doanh, mọi người trong tổ chức sẽ có quyền truy cập vào vô số dữ liệu mà trước đây không được tiếp cận. Điều này mang lại khả năng hiển thị rõ hơn về quy trình nào thành công và quy trình nào có thể được tối ưu hóa hơn nữa. Việc phân tích tất cả dữ liệu này cũng cho phép định vị chiến lược và đánh giá rủi ro tốt hơn, cho phép doanh nghiệp đón đầu xu hướng và phát triển các đề xuất giá trị.

Tăng cường bảo mật và tính tuân thủ

Chuyển đổi số có thể góp phần tăng cường bảo mật và tuân thủ theo nhiều cách. Trong một cuộc khảo sát gần đây của RedHat, 47% công ty cho biết việc cải thiện tính bảo mật và tuân thủ là động lực hàng đầu để triển khai các công cụ chuyển đổi số. Chuyển đổi số giúp dễ dàng xác định các lỗ hổng và triển khai giải pháp, cho phép các công ty chủ động và giải quyết các lỗ hổng trước khi vi phạm xảy ra. Phần mềm thông minh cũng có thể tìm hiểu những gì cấu thành tự động phát hiện các rủi ro, chẳng hạn như vi phạm chính sách bảo mật.

Kết luận

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số thể hiện rõ nhất ở điểm: số hóa là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số, nhằm đưa các thông tin lưu trữ ở dạng vật lý sang kỹ thuật số. Chuyển đổi số việc thay đổi tư duy và mô hình kinh doanh để ứng dụng những lợi ích mà số hóa thông tin và số hóa quy trình mang lại, để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất công việc, từ đó có thể tạo ra nhiều giá trình mới cho doanh nghiệp.

Cả hai yếu tố này đều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và tồn vong của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Chuyển đổi số mang đến cơ hội cho các công ty nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và điều chỉnh các sáng kiến số của họ với các kế hoạch chiến lược dài hạn để đạt được lợi thế cạnh tranh thực sự.

DBIZ là đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp Việt Nam với 20+ sản phẩm ứng dụng phần mềm và 20 giải pháp chuyên ngành, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp theo từng giai đoạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 1:1 về các giải pháp chuyển đổi số.

————————
DBIZ – Giải pháp chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp
? https://digitalbiz.com.vn/
✉ contact@digitalbiz.vn
? 096 499 95 80