Smart factory (Nhà máy thông minh) – Xu hướng công nghiệp 4.0

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn được gọi là Công nghiệp 4.0. Được đặc trưng bởi sự tự động hóa cao và ứng dụng máy móc thông minh, Smart factory – nhà máy thông minh, dữ liệu thông minh giúp sản xuất hàng hoá hiệu quả hơn… Smart factory (Nhà máy thông minh) – Xu hướng công nghiệp 4.0
Nội dung chính
 1. Vậy, thế nào là Nhà máy thông minh (Smart Factory)?
 2. 6 đặc điểm nổi bật của Smart Factory nhà máy thông minh 4.0
  1. 1. Tối ưu hóa quy trình dựa trên dữ liệu
  2. 2. Tích hợp tự động hóa nhà máy IT – OT
  3. 3. Sản xuất tùy chỉnh
  4. 4. Thiết lập chuỗi cung ứng hiệu quả, minh bạch
  5. 5. Bảo trì dự đoán
  6. 6. Thiết lập không giới hạn các mô hình bán hàng
 3. Những lợi ích nổi bật Smart Factory mang lại cho doanh nghiệp sản xuất

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn được gọi là Công nghiệp 4.0. Được đặc trưng bởi sự tự động hóa cao và ứng dụng máy móc thông minh, Smart factory – nhà máy thông minh, dữ liệu thông minh giúp sản xuất hàng hoá hiệu quả hơn trên toàn chuỗi giá trị.

Sự linh hoạt tùy chỉnh giúp cho các nhà sản xuất có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Bằng cách thu thập nhiều dữ liệu hơn từ nhà máy, kết hợp với các dữ liệu hoạt động khác, một nhà máy thông minh có thể đạt tới sự minh bạch về thông tin và giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn.

Vậy, thế nào là Nhà máy thông minh (Smart Factory)?

Công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi hoàn toàn cách thức các doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm. Các nhà máy thông minh (Smart Factory) ra đời nhờ việc tích hợp các công nghệ mới vào hệ thống máy móc và cách thức vận hành sản xuất.

Thông qua các thiết bị cảm biến, phần mềm và robot, các doanh nghiệp có thể tiến hành thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định nhanh chóng – chính xác hơn. Dữ liệu từ quá trình vận hành sản xuất kết hợp với dữ liệu từ hệ thống ERP, chuỗi cung ứng, chăm sóc khách hàng và các hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp khác tạo ra khả năng hiển thị cao hơn, cung cấp cái nhìn sâu hơn dựa trên những thông tin thu thập trước đó.

6 đặc điểm nổi bật của Smart Factory nhà máy thông minh 4.0

1. Tối ưu hóa quy trình dựa trên dữ liệu

Smart Factory Tối ưu hóa quy trình dựa trên dữ liệu
Smart Factory Tối ưu hóa quy trình dựa trên dữ liệu

Các cảm biến và máy móc kết nối tạo ra một lượng dữ liệu lớn cho các công ty sản xuất. Phân tích dữ liệu có thể giúp các nhà sản xuất điều tra xu hướng lịch sử, xác định các mô hình và đưa ra quyết định tốt hơn.

Nhà máy thông minh -Smart Factory cũng có thể sử dụng dữ liệu từ các bộ phận khác của tổ chức và hệ sinh thái mở rộng của các nhà cung cấp và nhà phân phối để tạo ra những hiểu biết và cái nhìn sâu sắc hơn bằng cách xem xét dữ liệu từ hệ thống phần mềm quản lý nhân sự, bán hàng, kho,… để đưa ra quyết định sản xuất tối ưu.”

2. Tích hợp tự động hóa nhà máy IT – OT

Kiến trúc hạ tầng mạng của nhà máy thông minh (smart factory) phụ thuộc vào sự kết nối và truyền tải thông tin dữ liệu. Dữ liệu theo thời gian thực thu thập từ các thiết bị cảm biến và máy móc lắp đặt tại nhà máy có thể được truyền tới các thiết bị tại nhà máy khác, cũng như chia sẻ với các bộ phận khác trong hệ sinh thái phần mềm doanh nghiệp, bao gồm hệ thống ERP và các phần mềm quản lý kinh doanh khác.

Smart Factory Tích hợp tự động hóa nhà máy IT – OT
Smart Factory Tích hợp tự động hóa nhà máy IT – OT

3. Sản xuất tùy chỉnh

Nhà máy thông minh (smart factory) có thể sản xuất hàng hoá tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân một cách hiệu quả hơn. Bằng cách ứng dụng các phần mềm mô phỏng tiên tiến, vật liệu mới và công nghệ như in 3D, các nhà sản xuất có thể dễ dàng tạo ra các lô nhỏ các mặt hàng chuyên dụng cho khách hàng cụ thể. Trong khi cách mạng công nghiệp lần thứ nhất tạo ra sự đột phá về năng lực sản xuất hàng loạt thì ngành Công nghiệp 4.0 lại là bước tiến mới cho phép khả năng tùy chỉnh hàng loạt.

Sản xuất tùy chỉnh
Sản xuất tùy chỉnh

4. Thiết lập chuỗi cung ứng hiệu quả, minh bạch

Các hoạt động công nghiệp phụ thuộc vào sự minh bạch, hiệu quả của chuỗi cung ứng, điều này chỉ có được nhờ tích hợp với các hoạt động sản xuất như một phần của chiến lược Công nghiệp 4.0 mạnh mẽ. Điều này thay đổi cách các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu thô và cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh. Bằng cách chia sẻ một số dữ liệu sản xuất với các nhà cung cấp, các nhà sản xuất có thể lên lịch giao hàng tốt hơn.

Ví dụ, nếu một đường dây lắp ráp bị gián đoạn, việc giao hàng có thể được chuyển hướng hoặc trì hoãn để giảm thời gian hoặc chi phí lãng phí. Ngoài ra, bằng cách nghiên cứu dữ liệu về thời tiết, đối tác vận chuyển và nhà bán lẻ, các công ty có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển dự đoán để gửi hàng hoá hoàn thành vào đúng thời điểm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Bảo trì dự đoán

Công nghệ cảm biến mới giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và gửi thông báo cho nhà sản xuất biết khi nào cần bảo trì thiết bị. Điều này được gọi là bảo trì dự đoán – giúp loại bỏ sự gián đoạn trong quá trình sản xuất do lỗi thiết bị.

6. Thiết lập không giới hạn các mô hình bán hàng

Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, các mô hình bán hàng đa dạng có thể được xây dựng một cách đơn giản, nhanh chóng, cho phép nhà sản xuất dễ dàng điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi không ngừng của thị trường và yêu cầu khách hàng.

Những lợi ích nổi bật Smart Factory mang lại cho doanh nghiệp sản xuất

Việc phát triển các Smart Factory – Nhà máy thông minh mang lại cơ hội đáng kinh ngạc cho ngành công nghiệp sản xuất để bước chân vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phân tích số lượng lớn dữ liệu được thu thập từ các thiết bị cảm biến giúp đảm bảo khả năng hiển thị trong thời gian thực của máy móc sản xuất và cung cấp các công cụ để thực hiện bảo trì dự đoán nhằm giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của thiết bị.

Việc sử dụng các thiết bị IoT công nghệ cao trong các nhà máy thông minh (smart factory) làm gia tăng năng suất lao động và cải tiến chất lượng sản phẩm. Việc thay thế các mô hình kinh doanh kiểm tra thủ công bằng những hiểu biết trực quan được hỗ trợ bởi AI giúp giảm lỗi sản xuất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Với mức đầu tư tối thiểu, nhân viên kiểm soát chất lượng đã có thể cài đặt phần mềm ngay trên điện thoại thông minh để giám sát quy trình sản xuất ở bất cứ đâu. Bằng cách áp dụng thuật toán học máy, các nhà sản xuất cũng có thể phát hiện lỗi ngay lập tức, thay vì phải chờ đến giai đoạn sau, khi công việc sửa chữa đã trở nên tốn kém hơn.

Công nghệ 4.0 có thể được áp dụng trên tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, phù hợp cho cả sản xuất rời rạc và sản xuất dây chuyền, dầu khí, khai thác mỏ và các phân khúc công nghiệp khác.

Nắm bắt công nghệ là chìa khóa tăng trưởng kinh doanh. DBIZ cung cấp nền tảng và công cụ chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau với sứ mệnh đồng hành và giúp cho các doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh và bắt nhịp cùng thời đại.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các giải pháp chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp

————————
DBIZ – Giải pháp chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp
? https://digitalbiz.com.vn/
✉ contact@digitalbiz.vn
? 096 499 95 80